વર્ષ 2025માં ભાવ વધારાથી ચ્હાની ચુસ્કી બનશે કડવી

જો તમને સવારે ચાની ચૂસકી લેવાનું પસંદ હોય તો આ સમાચાર તમારા માટે છે. આગામી દિવસોમાં ચા પત્તીના ભાવમાં વધારો થવાની સંભાવના છે. વાસ્તવમાં ચાના…

જો તમને સવારે ચાની ચૂસકી લેવાનું પસંદ હોય તો આ સમાચાર તમારા માટે છે. આગામી દિવસોમાં ચા પત્તીના ભાવમાં વધારો થવાની સંભાવના છે. વાસ્તવમાં ચાના બગીચામાંથી ચાના ઉત્પાદનને લઈને ખરાબ સમાચાર આવ્યા છે. અનિયમિત હવામાન પરિસ્થિતિઓ અને બગીચાઓના સમય પહેલા બંધ થવાને કારણે, આ વર્ષના અંત સુધીમાં ચાના કુલ ઉત્પાદનમાં 100 મિલિયન કિલોગ્રામથી વધુનો ઘટાડો થવાની ધારણા છે.ચા ઉદ્યોગ સાથે જોડાયેલા લોકોએ આ જાણકારી આપી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ચાલુ કેલેન્ડર વર્ષના જાન્યુઆરી-ઓક્ટોબરના સમયગાળામાં દેશમાં લગભગ 1112 મિલિયન કિલોગ્રામ ચાનું ઉત્પાદન થયું હતું, જ્યારે 2023ના પ્રથમ 10 મહિનામાં લગભગ 1178 મિલિયન કિલોગ્રામ ચાનું ઉત્પાદન થયું હતું. જોકે, 2024માં નિકાસ 24-25 કરોડ કિલોગ્રામ સુધી પહોંચવાની ધારણા છે, જે ગયા વર્ષે આશરે 231 કરોડ કિલોગ્રામ હતી. ઇન્ડિયન ટી એસોસિએશનના અધ્યક્ષ હેમંત બાંગરે જણાવ્યું હતું કે 2024માં જાન્યુઆરી-ઓક્ટોબરના સમયગાળામાં ઉત્પાદનમાં લગભગ 66 મિલિયન કિલોગ્રામનો ઘટાડો થયો છે.
જ્યારે નવેમ્બર પછી ચાના બગીચા બંધ થવાને કારણે 45 થી 50નો વધુ ઘટાડો થશે. ઉત્પાદનમાં મિલિયન કિલોગ્રામ શંકા છે. ઇન્ડિયન ટી એક્સપોર્ટર્સ એસોસિએશનના ચેરમેન અંશુમન કનોરિયાએ જણાવ્યું હતું કે ભૌગોલિક રાજકીય પડકારો અને ચલણના મુદ્દાઓ હોવા છતાં, ભારતની ચાની નિકાસ સારી રહી છે અને નિકાસમાં વૃદ્ધિ વેપારીઓની ઉચ્ચ જોખમની ભૂખને કારણે છે. બાંગરે કહ્યું કે આ વર્ષે ચા ઉદ્યોગનું પ્રદર્શન બહુ સારું રહ્યું નથી. પાકનું ઉત્પાદન ઓછું રહ્યું જ્યારે પ્રતિ કિલોગ્રામ ઉત્પાદન ખર્ચ વધ્યો. મોટા ભાગના ખર્ચો પહેલેથી જ નિશ્ચિત હતા અને પરિસ્થિતિને અનુરૂૂપ કોઈ ભાવ વધારો થયો ન હતો. 2023માં ઉદ્યોગ ખોટમાં હતો જો કે ગયા વર્ષ કરતા હવે સ્થિતિ સારી છે પરંતુ ઉદ્યોગ મંદીમાંથી બહાર આવ્યો નથી.

તેમણે કહ્યું કે આસામમાં ઉત્પાદકો થોડો નફો કરી શકે છે, પરંતુ ઉત્તર બંગાળમાં તેઓને હજુ પણ નુકસાન થશે. ગયા વર્ષની સરખામણીમાં આ વર્ષે ઉત્પાદનમાં 11-12 કરોડ કિલોગ્રામનો ઘટાડો થશે. આબોહવા પરિવર્તન અને અનિયમિત હવામાન પરિસ્થિતિઓ પાકના ઉત્પાદનને અસર કરી રહી હોવાનો દાવો કરીને, ટી રિસર્ચ એસોસિએશન (ટીઆરએ) એ કહ્યું કે તેણે ઉદ્યોગને જમીનની ગુણવત્તા સુધારવા, વરસાદી પાણીના સંગ્રહ દ્વારા જળાશયો બનાવવા વગેરે સલાહ આપી છે. ટીઆરએ સેક્રેટરી જોયદીપ ફુકને જણાવ્યું હતું કે, જળવાયુ પરિવર્તનની અસરને કારણે ભારતીય ચા ઝડપથી અસ્પર્ધક બની રહી છે. આ વર્ષે, ઘણા ચા ઉગાડતા વિસ્તારોમાં તાપમાન 35 થી 40 ડિગ્રી સેલ્સિયસની વચ્ચે હતું અને લાંબા સમય સુધી વરસાદની અછત હતી, જેના કારણે ગુણવત્તા લણણીના મહિનામાં સરેરાશ 20 ટકા ચાના ઉત્પાદનને અસર થઈ હતી.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *