રાષ્ટ્રીય

માત્ર તરબૂચ નહિ તેના બીજ પણ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ઉપયોગી છે

Published

on

ગરમી ની ઋતુમાં લોકો લાલ રસદાર તરબૂચ ખાવાનું પસંદ કરતા હોય છે. પણ તેના કાળા બીજને ફળમાંથી કાઢીને નાખે છે. તેના આ કાળા બીજમાં ઘણા પોષક ગુણધર્મો છે.નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ હેલ્થથના સંશોધન મુજબ તરબૂચના બીજમાં ભરપૂર માત્રામાં પ્રોટીન, ચરબી અને આયર્ન અને ઝિંકનું મધ્યમ સ્તર હોય છે. તેઓ ખાસ કરીને મેગ્નેશિયમમાં વધુ હોય છે જે શરીરમાં ઘણી પ્રક્રિયાઓ માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમાં સ્નાયુઓ અને ચેતા કાર્યનું નિયમન, રક્ત ખાંડનું સ્તર અને બ્લડ પ્રેશર અને પ્રોટીન, હાડકા અને ડીએનએ બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે.ગરમીઓમાં તરબૂચ ખાવું ના માત્ર તમને ભારે ગરમીથી રાહત આપે છે. પરંતુ તેમાં વિટામિન્સ ઘણી માત્રામાં હોય છે. એટલું જ નહીં, તરબૂચની છાલ અને તેના બીજ પણ ઘણા ફાયદાકારક હોય છે. તરબૂચનો સફેદ ભાગ તમને ઘણી બીમારીઓથી બચાવી શકે છે. તરબૂચમાં વિટામિન-એ મોટા પ્રમાણમાં હોય છે. તે તમારી આંખો અને હૃદય માટે સારૂૂ હોય છે.આ કાળઝાળ ગરમીમાં તરબૂચ પેટ અને મન બંનેને ઠંડક આપવામાં મદદ કરે છે. શરીરને હાઇડ્રેટ કરવા અને ગરમીને હરાવવા માટે તરબૂચથી સારો વિકલ્પ બીજો કોઇ હોઇ શકે નહીં.


મુઠ્ઠીભર તરબૂચના બીજમાં લગભગ 0.29 મિલિગ્રામ આયર્ન હોય છે, જે દૈનિક જરૂૂરિયાતના લગભગ 1.6 ટકા છે. પુખ્ત વયના લોકોને તેમના દિવસમાં 18 મિલિગ્રામ આયર્નની જરૂૂર હોય છે. હિમોગ્લોબિન માટે આયર્ન એક આવશ્યક તત્વ છે. તે તમારા શરીરને કેલરીને ઊર્જામાં રૂૂપાંતરિત કરવામાં પણ મદદ કરે છે. જો તમે તમારા શરીરમાં લોહીની સારી માત્રા જાળવી રાખવા માંગો છો, તો તરબૂચને તેના બીજ સાથે ખાઓ. તરબૂચના બીજમાં જોવા મળતા ઘણા ખનિજોમાંથી એક મેગ્નેશિયમ છે. નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ હેલ્થ (ગઈંઇં) ભલામણ કરે છે કે પુખ્ત વયના લોકો દરરોજ 420 મિલિગ્રામ મેગ્નેશિયમ લે છે. મેગ્નેશિયમ શરીરના સ્નાયુઓને જાળવવા માટે જરૂૂરી છે. તરબૂચના બીજ હૃદય અને હાડકાંને મજબૂત કરવાનું કામ કરી શકે છે. આમાં રહેલા પોષક તત્વો હૃદય રોગના જોખમને ઘટાડી શકે છે.

  • તરબૂચના બીજ બળતરા વિરોધી, એન્ટીઓક્સીડનેટ અને વાસોડિલેટર (રક્ત વાહિનીઓનું વિસ્તરણ) તરીકે કાર્ય કરે છે જે તંદુરસ્ત હૃદયમાં તેમની ઉપયોગીતા માટે સંભવિત કારણ છે. આખા શરીરમાં ઓક્સિજનયુક્ત રક્ત વહન કરવા માટે તે જે લોહ આપે છે તે પણ મહત્વપૂર્ણ છે. તરબૂચના બીજ ઝીંકથી પણ સમૃદ્ધ છે જે હૃદયના સ્વાસ્થ્યમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. તે તમારા હૃદયમાં કેલ્શિયમ હલનચલનને નિયંત્રિત કરે છે.
  • જો તમે બ્લડ સુગર લેવલની વધઘટથી પીડિત છો, તો તમારા ડાયટમાં આ જાદુઈ બીજનો સમાવેશ કરવાનો પ્રયાસ કરો. મેગ્નેશિયમ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સના ચયાપચયને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે જે લોહીમાં શર્કરાના સ્તરને સીધી અસર કરે છે. આ બીજ પ્રકાર 2 ડાયાબિટીસની સારવારમાં મદદ કરે છે.
  • રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો કરે છે. તરબૂચના બીજ આયર્ન અને ખનિજોથી ભરેલા હોય છે જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારે છે. આ બીજમાં વિટામિન બી થી ભરપૂર પણ છે જે આ સંદર્ભે મદદ કરે છે.
  • જો તમારા નબળા હાડકાં અને ઓસ્ટીયોસ્પાયરોસિસ જેવી સ્થિતિ હોય તો તરબૂચના બીજને મુખવાસમાં સમાવવાનો પ્રયાસ કરો. નિયમિત રીતે તરબૂચના બીજ ખાવાથી હાડકાની વિકૃતિઓ રોકી શકાય છે કારણ કે તેમાં મેગ્નેશિયમ, કોપર, પોટેશિયમ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે.
  • તરબૂચના બીજ વિટામિન બીનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે જે તમારા મગજ અને નર્વસ સિસ્ટમને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. તે મૂડ ડિસઓર્ડર, ઉન્માદને ક્ધટ્રોલ કરવામાં ઉપયોગી છે.
  • વાળને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે. ગમે તે હોય, દરેક લોકો સ્વસ્થ અને મજબૂત વાળ ઇચ્છે છે. સારા પરિણામ મેળવવા માટે તેઓ કંઈપણ કરી શકે છે. તરબૂચના બીજ પ્રોટીન, આયર્ન, મેગ્નેશિયમ, ઝીંક અને કોપરથી ભરપૂર છે જે તમારા વાળની ગુણવત્તા સુધારવા માટે જાણીતા છે. આ બીજ તમારા વાળને મજબૂત કરવામાં અને વાળના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરે છે. બીજમાં રહેલું મેંગેનીઝ વાળ ખરવા અને નુકસાનને રોકવામાં મદદ કરે છે.
  • તરબૂચ ના બીજ હૃદયની તંદુરસ્તી સુધારે છે. તરબૂચના બીજ તમારા હૃદયના સ્વાસ્થ્યને ઘણી રીતે પ્રોત્સાહન આપી શકે છે. મોનોસેચ્યુરેટેડ અને બહુઅસંતૃપ્ત ફેટી એસિડ્સનો સારો સ્રોત છે. અભ્યાસો સૂચવે છે કે આ સારી ચરબી હાર્ટ એટેક, સ્ટ્રોક સામે રક્ષણ માટે ઉપયોગી છે. આ બીજમાં ઉચ્ચ માત્રામાં મેગ્નેશિયમ હોય છે જે તમારા હૃદયને સ્વસ્થ રાખે છે અને સામાન્ય બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરે છે.
    અંકુરિત તરબૂચના બીજ ત્વચાને સ્વસ્થ કરવામાં મદદ કરે છે કારણ કે તે વિટામિન સી, એન્ટિઓક્સિડન્ટ વગેરેથી ભરપૂર છે, તેના તેલનો ઉપયોગ વિવિધ સૌંદર્ય ઉત્પાદનોમાં ખીલ અને એન્ટી એજીગ સારવાર માટે થાય છે. તરબૂચના બીજ મેગ્નેશિયમથી ભરપૂર છે જે એકંદર ત્વચાનો દેખાવ સુધારવામાં મદદ કરે છે. તરબૂચના બીજ નિસ્તેજ, શુષ્ક ત્વચા માટે કામ કરે છે. પ્રોટીન સંશ્ર્લેષણ, કોષ વિભાજન અને સમારકામની ક્ષમતાને કારણે બીજમાં જોવા મળતું ઝીંક વૃદ્ધત્વ પ્રક્રિયાને ધીમું કરી શકે છે.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending

Exit mobile version