Connect with us

Health

કોરોનાને કારણે કિશોરોના મગજ અકાળ વૃદ્ધ બન્યા,અભ્યાસમાં દાવો

એક નવો અભ્યાસ કહે છે કે આ તણાવને કારણે, કિશોરવયના બાળકોએ તેમની રમતિયાળપણું અને ચપળતા ગુમાવી દીધી હતી અને તેઓ પુખ્ત વયના લોકોની જેમ વધુ વિચારવા લાગ્યા હતા.

Published

on

કોરોના મહામારી સાથે સંકળાયેલા તણાવોએ કિશોરોના મગજના વૃદ્ધત્વને વેગ આપ્યો છે, અને ભવિષ્યમાં આના ગંભીર પરિણામો આવી શકે છે. એક નવો અભ્યાસ કહે છે કે આ તણાવને કારણે, કિશોરવયના બાળકોએ તેમની રમતિયાપણું અને ચપળતા ગુમાવી દીધી હતી અને તેઓ પુખ્ત વયના લોકોની જેમ વધુ વિચારવા લાગ્યા હતા.અભ્યાસમાં નવા તારણો ટાંકવામાં આવ્યા છે જે સૂચવે છે કે કિશોરો પર રોગચાળાની ન્યુરોલોજીકલ અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય અસરો વધુ ખરાબ હોઈ શકે છે. જે  બાયોલોજિકલ સાઇકિયાટ્રી: ગ્લોબલ ઓપન સાયન્સ જર્નલમાં પ્રકાશિત થયા છે. સ્ટેનફોર્ડ યુનિવર્સિટી, યુએસ અભ્યાસ અનુસાર, એકલા 2020 માં, પુખ્ત વયના લોકોમાં ચિંતા અને હતાશાના અહેવાલો અગાઉના વર્ષોની તુલનામાં 25 ટકાથી વધુ વધ્યા છે.

કોરોના મહામારીએ કિશોરોના માનસિક સ્વાસ્થ્ય પર પ્રતિકૂળ અસર કરી છે’આ સંદર્ભે, સંશોધન પત્રના પ્રથમ લેખક, ઇયાન ગોટલીબે, જણાવ્યું હતું કે, ‘અમે વૈશ્વિક સંશોધનથી પહેલાથી જ જાણીએ છીએ કે રોગચાળાએ કિશોરોના માનસિક સ્વાસ્થ્ય પર પ્રતિકૂળ અસર કરી છે, પરંતુ અમને ખબર ન હતી કે  કિશોરોના  મન પર કેટલી અસર થઈ.

ગોટલીબે જણાવ્યું હતું કે જેમ જેમ આપણી ઉંમર થાય છે તેમ મગજની રચનામાં ફેરફાર કુદરતી રીતે થાય છે. કિશોરાવસ્થા અને પ્રારંભિક કિશોરાવસ્થા દરમિયાન, બાળકોના શરીરમાં હિપ્પોકેમ્પસ અને એમીગડાલા (મગજના વિસ્તારો કે જે અનુક્રમે અમુક યાદોને નિયંત્રિત કરે છે અને લાગણીઓને ગોઠવવામાં મદદ કરે છે) બંનેમાં વૃદ્ધિ અનુભવે છે. તે જ સમયે, કોર્ટેક્સમાં પેશીઓ પાતળા બની જાય છે.

Advertisement

કોરોનાના સમયગાળા પહેલા અને તે દરમિયાન લેવામાં આવેલા 163 બાળકોના જૂથના એમઆરઆઇ સ્કેન્સની તુલના કરીને, ગોટલીબના અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું કે લોકડાઉનના અનુભવે કિશોરોમાં વિકાસની આ પ્રક્રિયાને વેગ આપ્યો હતો. અત્યાર સુધી, મગજની ઉંમરમાં આ પ્રકારના ઝડપી ફેરફારો ફક્ત એવા બાળકોમાં જ જોવા મળ્યા છે, જેઓ લાંબા સમય સુધી પ્રતિકૂળતાના સંપર્કમાં આવ્યા હોય, પછી તે હિંસા, ઉપેક્ષા, કૌટુંબિક નિષ્ક્રિયતા અથવા સમાન પરિબળો હોય.

ગોટલીબે જણાવ્યું હતું કે આ અનુભવો પાછળથી જીવનના નબળા માનસિક સ્વાસ્થ્ય પરિણામો સાથે જોડાયેલા છે, પરંતુ સ્ટેનફોર્ડની ટીમે અવલોકન કરેલા મગજના બંધારણમાં થતા ફેરફારો માનસિક સ્વાસ્થ્યમાં થતા ફેરફારો સાથે જોડાયેલા છે કે કેમ તે સ્પષ્ટ નથી. તેમણે કહ્યું, તે પણ સ્પષ્ટ નથી કે ફેરફારો કાયમી છે. ગોટલીબ સ્ટેનફોર્ડ યુનિવર્સિટીમાં સ્ટેનફોર્ડ ન્યુરોડેવલપમેન્ટ, ઈફેક્ટ એન્ડ સાયકોપેથોલોજી (SNAP) લેબોરેટરીના ડિરેક્ટર પણ છે.

જો તેમનું મગજ તેમની કાલક્રમિક ઉંમર કરતાં કાયમ માટે જૂનું હોય, તો તે સ્પષ્ટ નથી કે ભવિષ્યમાં શું પરિણામ આવશે. 70- અથવા 80 વર્ષની વયના લોકો માટે, તમે મગજમાં થતા ફેરફારોના આધારે કેટલીક જ્ઞાનાત્મક અને યાદશક્તિની સમસ્યાઓની અપેક્ષા રાખશો, પરંતુ જો 16 વર્ષની વયના લોકોનું મગજ અકાળે વૃદ્ધ થઈ રહ્યું હોય તો તેનો શું અર્થ થાય?’ ગોટલીબે સમજાવ્યું. તેમનો અભ્યાસ મૂળ રીતે મગજના બંધારણ પર કોરોનાની અસર જોવા માટે બનાવવામાં આવ્યો ન હતો.

કોવિડ પહેલા, તેની લેબએ તરુણાવસ્થા દરમિયાન ડિપ્રેશન પર લાંબા ગાળાના અભ્યાસમાં ભાગ લેવા માટે સાન ફ્રાન્સિસ્કો ખાડી વિસ્તારની આસપાસના બાળકો અને કિશોરોના જૂથની ભરતી કરી હતી — પરંતુ જ્યારે રોગચાળો ત્રાટક્યો, ત્યારે તેણે નિયમિતપણે MRIનું સુનિશ્ચિત કર્યું. સ્કેન કરી શક્યું નહીં.

Advertisement

 ગોટલીબે કહ્યું કે આ ટેકનીક ત્યારે જ કામ કરે છે જો તમે ધ્યાનમાં લો કે 16 વર્ષની વયના લોકોનું મગજ કોરોના પહેલા 16 વર્ષની વયના લોકોના મગજ જેવું જ છે જે કોર્ટિકલ જાડાઈ અને હિપ્પોકેમ્પસ અને એમીગડાલા વોલ્યુમના સંદર્ભમાં છે. ડેટાપરથી અમને ખ્યાલ આવે છે કે એવું નથી. રોગચાળા પહેલાં મૂલ્યાંકન કરાયેલા કિશોરોની તુલનામાં, રોગચાળાના અંત પછી મૂલ્યાંકન કરાયેલા કિશોરોમાં માત્ર વધુ ગંભીર આંતરિક માનસિક સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ જ નહોતી, પરંતુ કોર્ટિકલ જાડાઈ,મોટા હિપ્પોકેમ્પસ અને એમિગડાલામાં ઘટાડો થયો હતો અને મગજના વૃદ્ધત્વમાં વધારો થયો હતો.’

યુ.એસ.ની યુનિવર્સિટી ઓફ કનેક્ટિકટના સહ-લેખક જોનાસ મિલરે જણાવ્યું હતું કે આ તારણો પછીના જીવનમાં કિશોરોની આખી પેઢી માટે ગંભીર પરિણામો લાવી શકે છે. કિશોરવસ્થા પહેલાથી જ ઝડપી મગજ પરિવર્તનનો સમયગાળો છે, અને તે પહેલાથી જ માનસિક સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ, ડિપ્રેશન અને જોખમ લેવાની વર્તણૂકોના વધતા દરો સાથે સંકળાયેલું છે,અભ્યાસ કહે છે કે જો રોગચાળાનો અનુભવ કરનારા બાળકોનો મગજનો વિકાસ ઝડપી હોય, તો વૈજ્ઞાનિકોએ આ પેઢીને સાંકળીને ભવિષ્યના કોઈપણ સંશોધનમાં વિકાસના અસામાન્ય દરને ધ્યાનમાં લેવાની જરૂર પડશે.

Advertisement
Continue Reading
Advertisement

Health

જાણો વાઈરલ ફીવરના લક્ષણો, કારણો અને ઉપાય

Published

on

જેમ શિયાળામાં ઠંડી વધતી જાય છે તેમ વાયરલ ચેપનું જોખમ નોંધપાત્ર રીતે વધી જાય છે, જેના કારણે શરદી, ઉધરસ, શરદી, નાક વહેવું અને તાવ સામાન્ય છે. ખાસ કરીને વાયરલ ફીવરને કારણે આપણું શરીર ખૂબ જ નબળું પડી જાય છે. સિઝનમાં ફેરફાર, ખાનપાનમાં ગરબડ અથવા તો શારીરિક નબળાઈને કારણે વાયરલ ફીવર આવી શકે છે. વાયરલ ફીવર આપણી ઈમ્યૂન સિસ્ટમને નબળી બનાવી દે છે. જેના કારણે વાયરલ સંક્રમણ ઝડપથી એક વ્યક્તિમાંથી બીજા વ્યક્તિમાં ફેલાય શકે છે. આમ તો વાયરલ ફીવરના લક્ષણ સામાન્ય તાવ જેવા જ હોય છે પણ જો તેના લક્ષણો પર ધ્યાન ન આપવામાં આવે તો હાલત ગંભીર પણ થઈ શકે છે. ઘણી વખત લોકો જાતે મેડિકલ પરથી ઉટપટાંગ દવાઓ લઇ લેતા હોય છે. જે ખરેખર હિતવાહ હોતું નથી. વગર કારણની એન્ટીબાયોટિક્સ શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ ઓછી કર દે છે અને એન્ટીબાયોટિક્સથી બેક્ટેરિયા મરે છે. વાયરસ નહીં. ઘણી વખત સારા બેક્ટેરિયા પણ કે જે શરીર માટે મહત્વના હોય તે પણ એન્ટીબાયોટિક્સની આડઅસરથી મરી જતા હોય છે. તેથી ડોક્ટરની સલાહ વગર એનટીબાયોટિક્સનો ઉપયોગ કરવો જોઇએ નહીં. શરીરમાં તાવ બે-ત્રણ દિવસથી વધારે અને શરીરનું તાપમાન 101 થી 104 સેલ્સિયસ સુધીનું રહે તો જલદીથી ડોક્ટરને બતાવી યોગ્ય સારવાર લેવી જોઇએ. વાયરલ તાવ એક વ્યક્તિથી બીજી વ્યક્તિને થઇ શકે છે. વાયરલ તાવ ચેપી હોઇ શકે છે. જે વ્યક્તિ બીમાર હોય, જ્યારે તે છીંકે અથવા થૂંકે તો તેમની છીંક અથવા થૂંકમાં રહેલા વાયરસના સંક્રમણો બીજી વ્યક્તિને ચેપ લગાડે છે અને એ વ્યક્તિની જો રોગપ્રતિકારક શક્તિ ઓછી હોય તો તે વ્યક્તિ જલદી બીમાર પડે છે. આવી રીતે વાયરલ તાવ હવાથી, પાણીથી પણ ફેલાય છે.
વાયરલ તાવ ઘણા બધા અથવા થોડા લક્ષણો લઇને આવે છે. તેથી તપાસ શું કરવી એ થોડું મુશ્કેલ રહે છે. લોહીની તપાસની ખૂબ જ અગત્યતા રહેલી છે. વાયરલ તાવને મલેરિયા, ચિકનગુનિયા, ડેન્ગ્યુથી જુદા પાડવા માટે લોહીની તપાસ કરાવવી ખૂબ જ જરૂૂરી છે. ઘણી વખત પેશાબની તપાસ પણ કરવામાં આવે છે. સારવાર જો વાયરલ તાવની યોગ્ય સારવાર કરવામાં ન આવે તો ગંભીર પરિણામો ભોગવવાનો વારો આવી શકે છે. ડોક્ટર પાસે જઇને યોગ્ય સારવાર કરાવવી જરૂૂરી છે. તે સિવાય થોડા ઉપચારો ઘરે પણ કરી શકાય છે.
4ફુદીનો અને અજમાનો શેક
વધુ પડતો કફ, શરદી, ઊધરસ થાય તો ગરમ પાણીમાં ફુદીનાના પાન અથવા અજમાના પાનની વરાળનો શેક લેવાથી આરામ મળે છે. શરદી-ઊધરસથી રાહત પામવા માટે આદુયુક્ત ચા પીવી. તેમમજ ચામાં થઇ શકે તો સાકરની બદલે ગોળ નાખવો. સાકર કફ માટે નુકસાનકારક હોવાથી ગોળ નાખવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. પરંતુ સામાન્ય રીતે લોકો ચામાં સાકર નાખીને જ પીતા હોય છે.
4હળદરયુક્ત દૂધ
શરદી-ઊધરસ સતત આવતા હોય તો હળદરયુક્ત હુંફાળુ દૂધ પીને સુઇ જવું. હળદર એન્ટીબાયોટિકનું કામ કરે છે. રોજ રાતના અડધો ગ્લાસ હળદરવાળુ દૂધ પીને સૂવું.
4મધ અને કાળા મરી
કફ અને ઊધરસની તકલીફ હોય તો મધ અને કાળા મરી રામબાણ ઇલાજ છે. મધ અને કાળા મરીના ભૂક્કાને એક ચમચામાં ભેળવી ખાઇને સુઇ જવું. આ મિશ્રણ ખાધા પછી પાણી પીવું નહીં તેમજ કાંઇ ખાવું પણ નહીં. વાસ્તવમાં મધની અને મરીની તાસીર ગરમ હોવાથી શરીરમાં કુદરતી ગરમાવો ઉત્પન કરતા રાહત થાય છે.
4ચ્યવનપ્રાશ
ચવ્વનપ્રાશમાં ઘણી બધી જડીબુટ્ટીઓ સામેલ હોય છે. તેનું સેવન કરવાથી શરીરનું તાપમાન વ્યવસ્થિત જળવાઇ રહે છે. તેથી પ્રતિદિન દૂધ સાથે એક ચમચો ચવ્વનપ્રાશનું સેવન કરવાથી ફાયદો થાય છે. આયુર્વેદમાં ચવ્વનપ્રાશને એક ઔષધિ તરીકે જોવા મળ્યું છે.
4વરાળનો શેક લેવો
વધુ પડતી શરદી-ઊધરસ હોય તો વરાળનો શેક લેવો.ગરમ પાણીમાં વિક્સ નાખીને નાસ લેવાથી રાહત થાય છે. આ સિવાય ટી ટ્રી ઓઇલ, લેમન ગ્રાસ તેલ, લવિંગનું તેલ પણ પાણીમાં નાખી ઉકાળી શેક લેવાથી ફાયદો થાય છે.
4 મસાલેદાર ચા
આદુ, તુલસી, કાળા મરી, તજ અને એલચી ભેળવીને ચા પીવાથી રાહત થાય છે. ચા ન પીતા હોય તે વ્યક્તિએ દૂધના ઉકાળામાં આ ખાદ્યપદાર્થો ભેળવીને પીવા.
4પ્રોટીન સમૃદ્ધ આહાર
વાઈરલ ઈન્ફેક્શન દરમિયાન તમારે એવી વસ્તુઓ ખાવી જોઈએ જેમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં પ્રોટીન હોય છે, આનાથી માત્ર શરીર મજબૂત નથી થતું, પરંતુ આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ વધે છે. આમ તો ઈંડા અને માંસ ખાવાથી આ પોષક તત્વો મળે છે, પરંતુ જો તમે શાકાહારી છો તો તમે કઠોળ, દૂધ, ચણા અને સોયાબીનનું સેવન કરી શકો છો.
4ફળો-શાકભાજી
તાજા ફળો અને શાકભાજી હંમેશા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે કારણ કે તેમાં પોષક તત્વોની કોઈ કમી હોતી નથી. તેમાં એન્ટીઑકિસડન્ટો મળી આવે છે, તેથી તે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે અને ચેપ સામે લડવામાં મદદ કરે છે. તમારે પાલક, બ્રોકોલી, ગાજર, નારંગી, લીંબુ, કાલે અને કોબી જેવી વસ્તુઓ ખાવી જ જોઈએ.
4પાણી
જો તમે ઇચ્છો છો કે શરીરમાં સંક્રમણની અસર ઓછી થાય, તો શરીરને હાઇડ્રેટ રાખવું જરૂૂરી છે, તેથી સમયાંતરે એકવાર પાણી પીતા રહો. જો શરીરમાં પ્રવાહી હોય તો વાયરલ ફીવર જેવી બીમારીઓ જલ્દી મટી જાય છે.

Continue Reading

Health

જાણો વાઈરલ ફીવરના લક્ષણો, કારણો અને ઉપાય

Published

on

જેમ શિયાળામાં ઠંડી વધતી જાય છે તેમ વાયરલ ચેપનું જોખમ નોંધપાત્ર રીતે વધી જાય છે, જેના કારણે શરદી, ઉધરસ, શરદી, નાક વહેવું અને તાવ સામાન્ય છે. ખાસ કરીને વાયરલ ફીવરને કારણે આપણું શરીર ખૂબ જ નબળું પડી જાય છે. સિઝનમાં ફેરફાર, ખાનપાનમાં ગરબડ અથવા તો શારીરિક નબળાઈને કારણે વાયરલ ફીવર આવી શકે છે. વાયરલ ફીવર આપણી ઈમ્યૂન સિસ્ટમને નબળી બનાવી દે છે. જેના કારણે વાયરલ સંક્રમણ ઝડપથી એક વ્યક્તિમાંથી બીજા વ્યક્તિમાં ફેલાય શકે છે. આમ તો વાયરલ ફીવરના લક્ષણ સામાન્ય તાવ જેવા જ હોય છે પણ જો તેના લક્ષણો પર ધ્યાન ન આપવામાં આવે તો હાલત ગંભીર પણ થઈ શકે છે. ઘણી વખત લોકો જાતે મેડિકલ પરથી ઉટપટાંગ દવાઓ લઇ લેતા હોય છે. જે ખરેખર હિતવાહ હોતું નથી. વગર કારણની એન્ટીબાયોટિક્સ શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ ઓછી કર દે છે અને એન્ટીબાયોટિક્સથી બેક્ટેરિયા મરે છે. વાયરસ નહીં. ઘણી વખત સારા બેક્ટેરિયા પણ કે જે શરીર માટે મહત્વના હોય તે પણ એન્ટીબાયોટિક્સની આડઅસરથી મરી જતા હોય છે. તેથી ડોક્ટરની સલાહ વગર એનટીબાયોટિક્સનો ઉપયોગ કરવો જોઇએ નહીં. શરીરમાં તાવ બે-ત્રણ દિવસથી વધારે અને શરીરનું તાપમાન 101 થી 104 સેલ્સિયસ સુધીનું રહે તો જલદીથી ડોક્ટરને બતાવી યોગ્ય સારવાર લેવી જોઇએ. વાયરલ તાવ એક વ્યક્તિથી બીજી વ્યક્તિને થઇ શકે છે. વાયરલ તાવ ચેપી હોઇ શકે છે. જે વ્યક્તિ બીમાર હોય, જ્યારે તે છીંકે અથવા થૂંકે તો તેમની છીંક અથવા થૂંકમાં રહેલા વાયરસના સંક્રમણો બીજી વ્યક્તિને ચેપ લગાડે છે અને એ વ્યક્તિની જો રોગપ્રતિકારક શક્તિ ઓછી હોય તો તે વ્યક્તિ જલદી બીમાર પડે છે. આવી રીતે વાયરલ તાવ હવાથી, પાણીથી પણ ફેલાય છે

.
વાયરલ તાવ ઘણા બધા અથવા થોડા લક્ષણો લઇને આવે છે. તેથી તપાસ શું કરવી એ થોડું મુશ્કેલ રહે છે. લોહીની તપાસની ખૂબ જ અગત્યતા રહેલી છે. વાયરલ તાવને મલેરિયા, ચિકનગુનિયા, ડેન્ગ્યુથી જુદા પાડવા માટે લોહીની તપાસ કરાવવી ખૂબ જ જરૂૂરી છે. ઘણી વખત પેશાબની તપાસ પણ કરવામાં આવે છે. સારવાર જો વાયરલ તાવની યોગ્ય સારવાર કરવામાં ન આવે તો ગંભીર પરિણામો ભોગવવાનો વારો આવી શકે છે. ડોક્ટર પાસે જઇને યોગ્ય સારવાર કરાવવી જરૂૂરી છે. તે સિવાય થોડા ઉપચારો ઘરે પણ કરી શકાય છે.

ફુદીનો અને અજમાનો શેક

Advertisement

વધુ પડતો કફ, શરદી, ઊધરસ થાય તો ગરમ પાણીમાં ફુદીનાના પાન અથવા અજમાના પાનની વરાળનો શેક લેવાથી આરામ મળે છે. શરદી-ઊધરસથી રાહત પામવા માટે આદુયુક્ત ચા પીવી. તેમમજ ચામાં થઇ શકે તો સાકરની બદલે ગોળ નાખવો. સાકર કફ માટે નુકસાનકારક હોવાથી ગોળ નાખવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. પરંતુ સામાન્ય રીતે લોકો ચામાં સાકર નાખીને જ પીતા હોય છે.

હળદરયુક્ત દૂધ

શરદી-ઊધરસ સતત આવતા હોય તો હળદરયુક્ત હુંફાળુ દૂધ પીને સુઇ જવું. હળદર એન્ટીબાયોટિકનું કામ કરે છે. રોજ રાતના અડધો ગ્લાસ હળદરવાળુ દૂધ પીને સૂવું.

મધ અને કાળા મરી

Advertisement

કફ અને ઊધરસની તકલીફ હોય તો મધ અને કાળા મરી રામબાણ ઇલાજ છે. મધ અને કાળા મરીના ભૂક્કાને એક ચમચામાં ભેળવી ખાઇને સુઇ જવું. આ મિશ્રણ ખાધા પછી પાણી પીવું નહીં તેમજ કાંઇ ખાવું પણ નહીં. વાસ્તવમાં મધની અને મરીની તાસીર ગરમ હોવાથી શરીરમાં કુદરતી ગરમાવો ઉત્પન કરતા રાહત થાય છે.

ચ્યવનપ્રાશ

ચવ્વનપ્રાશમાં ઘણી બધી જડીબુટ્ટીઓ સામેલ હોય છે. તેનું સેવન કરવાથી શરીરનું તાપમાન વ્યવસ્થિત જળવાઇ રહે છે. તેથી પ્રતિદિન દૂધ સાથે એક ચમચો ચવ્વનપ્રાશનું સેવન કરવાથી ફાયદો થાય છે. આયુર્વેદમાં ચવ્વનપ્રાશને એક ઔષધિ તરીકે જોવા મળ્યું છે.

વરાળનો શેક લેવો

Advertisement

વધુ પડતી શરદી-ઊધરસ હોય તો વરાળનો શેક લેવો.ગરમ પાણીમાં વિક્સ નાખીને નાસ લેવાથી રાહત થાય છે. આ સિવાય ટી ટ્રી ઓઇલ, લેમન ગ્રાસ તેલ, લવિંગનું તેલ પણ પાણીમાં નાખી ઉકાળી શેક લેવાથી ફાયદો થાય છે.

 મસાલેદાર ચા

આદુ, તુલસી, કાળા મરી, તજ અને એલચી ભેળવીને ચા પીવાથી રાહત થાય છે. ચા ન પીતા હોય તે વ્યક્તિએ દૂધના ઉકાળામાં આ ખાદ્યપદાર્થો ભેળવીને પીવા.

પ્રોટીન સમૃદ્ધ આહાર

Advertisement

વાઈરલ ઈન્ફેક્શન દરમિયાન તમારે એવી વસ્તુઓ ખાવી જોઈએ જેમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં પ્રોટીન હોય છે, આનાથી માત્ર શરીર મજબૂત નથી થતું, પરંતુ આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ વધે છે. આમ તો ઈંડા અને માંસ ખાવાથી આ પોષક તત્વો મળે છે, પરંતુ જો તમે શાકાહારી છો તો તમે કઠોળ, દૂધ, ચણા અને સોયાબીનનું સેવન કરી શકો છો.

ફળો-શાકભાજી

તાજા ફળો અને શાકભાજી હંમેશા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે કારણ કે તેમાં પોષક તત્વોની કોઈ કમી હોતી નથી. તેમાં એન્ટીઑકિસડન્ટો મળી આવે છે, તેથી તે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે અને ચેપ સામે લડવામાં મદદ કરે છે. તમારે પાલક, બ્રોકોલી, ગાજર, નારંગી, લીંબુ, કાલે અને કોબી જેવી વસ્તુઓ ખાવી જ જોઈએ.

પાણી

Advertisement

જો તમે ઇચ્છો છો કે શરીરમાં સંક્રમણની અસર ઓછી થાય, તો શરીરને હાઇડ્રેટ રાખવું જરૂૂરી છે, તેથી સમયાંતરે એકવાર પાણી પીતા રહો. જો શરીરમાં પ્રવાહી હોય તો વાયરલ ફીવર જેવી બીમારીઓ જલ્દી મટી જાય છે.

Continue Reading

Health

અનેક ગુણ ધરાવતા આમળા એક ચમત્કારી ઔષધી છે

Published

on

શિયાળો શરુ થતા માર્કેટમાં ઠેર ઠેર આમળા જોવા મળે છે. આંગળીએ વાળને મજબૂત બનાવે છે , સ્કિન ને હેલ્ધી અને ચમકદાર બનાવે છે સાથે સાથે શરીરને વિવિધ રોગો સામે પણ રક્ષણ આપે છે. આમળા એક ઔષધિય ફળ કહેવામાં આવે છે. આમળા શરીરમાં થતા તમામ પ્રકારના રોગો સામે લડવા માટે સક્ષમ છે. આમળા મા વિટામિન સી, કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ, આર્યન, કેરોટીન અને વિટામિન બી જેવા તત્ત્વોથી ભરપૂર હોય છે. સામાન્ય રીતે લોકો આમળાનું અથાણું અથવા મુરબ્બો ખાવાનું પસંદ કરતા હોય છે. આમળાને વાળ માટે વરદાન સમાન માનવામાં આવે છે. આમળા વાળનો વિકાસ અને વાળનો રંગ બનાવી રાખવામાં મદદ કરે છે. તાજા આમળા ખાવાથી અથવા વાળના મૂળમાં તેનો લેપ લગાવવાથી વાળનો વિકાસ થાય છે અને પ્રાકૃતિક રંગ વાળને મળી રહે છે.
આજનું વિજ્ઞાન રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા તેમજ યુવાની ટકાવી રાખવા અવનવા પ્રયોગો કરી રહ્યુ છે.આમળા મા રહેલ રસાયન ગુણ જે એન્ટી એજીંગ હોવાથી ,તેમજ રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારનાર હોવાથી આજ ની મલ્ટીનેશનલ ફાર્મા કમ્પની ઓ પણ ચય્વનપ્રાશ બનાવાનું ચાલુ કરયુ છે .આજ નું વિજ્ઞાન રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા તેમજ યુવાની ટકાવી રાખવા અવનવા પ્રયોગો કરી રહ્યુ છે.આમળા મા રહેલ રસાયન ગુણ જે એન્ટી એજીંગ હોવાથી ,તેમજ રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારનાર હોવાથી આજ ની મલ્ટીનેશનલ ફાર્મા કમ્પની ઓ પણ ચય્વનપ્રાશ બનાવાનું ચાલુ કરયુ છે .ચ્યવનપ્રાશ ના નિયમીત સેવન થી ઇમ્યુનીટી પણ વધે છે માટે જલદી થી ઇન્ફેક્શન લાગે નહી .એનુ નિયમીત સેવન થી ચામડી મા જલ્દી થી કરચલી પડતી નથી .જેથી ઘડપણ પાછળ ઠેલાય છે .આમળા શ્વાસ ખાંસી ની અકસીર ઔષધ છે .તેનાથી ઉર્જા-તાકાત નો સંચાર થાય છે.
100 ગ્રામ આમળા ના રસ માં 620 મિલી ગ્રામ વિટામીન સી હોય છે .જ્યારે નારંગી માં 30મિલી ગ્રામ હોય છે .આમળા માં સૌથી વધુ પ્રમાણ માં વિટામિન સી હોય છે.વિટામિન સી નુ સૌથી શ્રેષ્ઠ વાનસ્પતિક સ્ત્રોત છે .આમળા રસ માં નારંગી ના રસ કરતા 20 ગણું વધુ વિટામીન સી હોય છે .માંદા પડીએ ત્યારે આપણને નારંગી જયુસ પીવાની સલાહ આપવામાં આવે છે કેમકે વિટામીન સી હોય છે એમા અને વિટામીન સી રોગ પ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે.-જરા પણ તીખુ ખાતા છાતી માં બળતરા ઉપડી જાય છે એટલે કે ભયંકર એસીડીટી ની તકલીફ હોય તે સવાર સાંજ એક એક ચમચો જેટલો સાકર સાથે પી જાય તો એસીડીટી માં ખુબજ લાભ થશે આમળા ખાટા હોવા છતા એસીડીટી માં લાભ કરે છે કારણકે આમળા નો વિપાક મધુર છે એટલે કે આમળા પચી જતા તેનો રસ મધુર થઈ જાય છે .એટલે આમળા એસીડીટી મા ફાયદેમંદ છે .-આંખ મા દાહ- બળતરા ,પિત્ત થી થતા માથા ના દુખાવા માં કપાળ પર લેપ કરવાથી લાભ થાય .
આજકાલના સમયમાં પોતાની ખાણીપીણીના કારણે લોકો અનેક પ્રકારની સમસ્યાઓથી ઘેરાયેલા રહેતા હોય છે. નાની ઉંમરમાં જ લોકોને કમજોરી ઉપરાંત અનેક પ્રકારની સમસ્યાઓ સર્જાતી હોય છે અને લોકોના શરીરમાં વિટામિન તથા પ્રોટીનની ઉણપ સર્જાતી હોય છે અને આથી જ તેને અનેક પ્રકારના રોગ અને બીમારીઓ લાગુ પડી જતી હોય છે.
શરીરને જરૂૂરી એવા વિટામીન અને પ્રોટીન બધી જ વસ્તુઓ મળી રહે છે, અને આથી જ શરીરની કમજોરી પણ દૂર થઈ જાય છે, અને તમે કાયમી માટે સ્વસ્થ રહી શકો છો. જો દરરોજ સવારમાં ભૂખ્યા પેટે આમળા નું સેવન કરવામાં આવે તો તમારી નાળમાં પણ રોગ રહેતો નથી.
આમળામાં એંટી ઓક્સીડેટિવ ક્ષમતાઓ હોવાને કારણે આ તમારી ત્વચાને વધતી વયના પ્રભાવોને દૂર રાખવામાં મદદરૂૂપ છે.
શરદી તાવમાં રાહત મળે છે.આમળામાં ઘણા બધા ઔષધીય ગુણ જોવા મળે છે. જેનાથી શરદી તાવ જેવી બીમારીઓ નિકટ નથી આવતી.
ગેસની સમસ્યા રાહત મળે છે.આજકાલ લોકો મોટાભાગે બહારનુ જમવાનુ જમે છે. જેવા કે જંક ફૂડ મસાલાવાળો ખોરાક જેનાથી પેટમાં ગેસની સમસ્યા થઈ જાય છે. આમળાનુ જ્યુસ પીવાથી આ પરેશાનીથી છુટકારો મેળવી શકાય છે. આમળામાં અનેક પ્રકારના શક્તિશાળી એંટી ઈફ્લેમેટરી અને એંટી-ઓક્સીડેંટ જોવા મળે છે. સાથે જ આ પેટના ટોક્સિક લેવલને ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે. જેનાથી પેટમાં થનારા દુ:ખાવો અને અન્ય સમસ્યાઓમાંથી છુટકારો મળે છે.
હાઈ કોલેસ્ટ્રોલથી પરેશાન છો તો ફક્ત એક ગ્લાસ આમળાનું જ્યુસ તમારે માટે લાભકારી સાબિત થઈ શકે છે. તેના નિયમિત સેવનથી ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલની માત્રા ઓછી થાય છે અને શરીરમાં સારા કોલેસ્ટ્રોલની માત્રા વધી જાય છે.
આજકાલના જમાનામાં ઘણા લોકો એવા હોય છે કે જે નાની ઉંમરે જ હૃદયને લગતી સમસ્યાઓથી પરેશાન હોય છે. પરંતુ જો આવા લોકો દરરોજ સવારમાં ખાલી પેટે આમળાના જ્યૂસનું સેવન કરે તો તેને હદયથી જોડાયેલી બધી જ સમસ્યાઓ દૂર થઈ જશે.
કેન્સરથી રોકથામ
આમળામાં એંટી-ઑક્સીડેંટ, એંટી-ઈંફ્લેમેટરી, વિટામિન સી અને ઈમ્યૂનોમોડ્યૂલેટરી (શળળીક્ષજ્ઞળજ્ઞમીહફજ્ઞિિું) ના ગુણ જોવા મળે છે. તેના જ્યુસનુ નિયમિત સેવન આપણા શરીરને કેંસરથી બચાવવામાં મદદ કરે છે. હાડકાના રોગો માં પણ રાહત મળે છે.
આમળાના જ્યુસ ની અંદર ભરપૂર માત્રામાં કેલ્શિયમ હોય છે. જેમને હાડકાંને લગતી કોઈપણ જાતની સમસ્યા હોય અથવા તો તેના શરીરના કોઈ પણ ભાગમાં દુખાવો થતો હોય અને તેના હાડકા મજબૂત બનાવવા હોય, તો તેવા લોકો માટે સવાર સવારમાં આમળા નું સેવન ખૂબ જ ઉપયોગી માનવામાં આવે છે. તો સવારમાં 11 વાગે ખાલી પેટે આમળાનું સેવન કરવામાં આવે તો તેનાથી તમારા હાડકા મજબૂત બની જાય છે, અને સાંધાના દુખાવામાં પણ રાહત મળે છે.
ઘણા લોકો ખૂબ નાની ઉંમરે કિડનીના રોગોથી પીડાતા હોય છે. જો દરરોજ સવારમાં ભૂખ્યા પેટે આમળાનું સેવન કરવામાં આવે તો કોઈ પણ લોકોની કિડનીમાં રહેલા કોઈપણ જાતની સમસ્યા દૂર થઈ જાય છે, અને તેની કિડની વધુ કાર્યક્ષમ બની જાય છે. આથી સવાર સવારમાં 11 વાગે ભૂખ્યા પેટે આમળાના જ્યૂસનું સેવન ખુબજ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે.

Continue Reading

એડિટર ની ચોઈસ

ગુજરાત

સ્પોર્ટસ