શાક લેવું હોય ઇ બોલજો; ફક્ત 30,000 રૂપિયે કિલો!

દુનિયાની સૌથી મોંઘી શાકભાજી કઈ છે જાણો છો? ભારતની સૌથી મોંઘી શાકભાજી હિમાલયથી આવે છે. આ શાકભાજીની દુનિયાભરમાં ખૂબ માંગ છે. જો તમારે આ શાકભાજી એક કિલો ખરીદવું હોય તો તમારે 30 હજાર રૂપિયા ખર્ચ કરવા પડી શકે છે. આને રાંધવામાં ઘણી મહેનત લેવી પડે છે. તેને ખાવાથી કોઈ હૃદય રોગ નથી થતો. આ સિવાય આ શાકભાજી શરીરને અન્ય ઘણા પ્રકારનાં પોષણ આપે છે. તે એક પ્રકારની મલ્ટિ-વિટામિન કુદરતી ગોળી છે.
આ શાકભાજીનું નામ ગુચ્છી છે. તે હિમાલય પર જોવા મળતી જંગલી મશરૂમની એક પ્રજાતિ છે. બજારમાં તેની કિંમત 25 થી 30 હજાર રૂપિયા કિલો છે. સુકા ફળ, શાકભાજી અને દેશી ઘીનો ઉપયોગ ગુચ્છી નામની આ શાક
બનાવવા માટે થાય છે. તે ભારતની એક દુર્લભ શાકભાજી છે, જેની માંગ વિદેશમાં પણ થાય છે. લોકો મજાકમાં કહેતા હોય છે કે જો આ શાકભાજીને ભોજનમાં લેવી છે તો તમારે બેંક પાસેથી લોન લેવી પડી શકે છે.
સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓમાં ગણાતી ગુચ્છીના નિયમિત ઉપયોગથી ક્યારેય હૃદયના રોગો થતાં નથી. હૃદય રોગથી પીડાતા લોકો જો દરરોજ આ શાકભાજીને થોડી માત્રામાં લે તો ફાયદો થાય છે. તેને હિમાલયના પર્વતોથી લાવવામાં આવે છે અને સૂકવવામાં આવે છે. આ પછી, તેને માર્કેટમાં વેચવામાં આવે છે. તે વિવિધ ગુણવત્તાવાળી શાકભાજી સાથે આવે છે. ગુચ્છીનું વૈજ્ઞાનિક નામ માર્ક્યુલા એસ્કલપેન્ટા છે. તેને સામાન્ય રીતે મોર્ટલ્સ પણ કહેવામાં આવે છે. તેને સ્પોન્જ મશરૂમ પણ કહેવામાં આવે છે. તે મશરુમની એક પ્રજાતિ છે જે મોર્શેલા પરિવારની છે. તે મોટાભાગે હિમાચલ પ્રદેશ, જમ્મુ અને કાશ્મીરના પર્વતો પર ઉગાડવામાં આવે છે. ઘણી વખત વરસાદની ઋતુમાં તે જાતે ઉગે છે. પરંતુ પૂરતી માત્રામાં એકઠી કરવામાં ઘણા મહિનાઓ લાગે છે. કારણ કે પર્વતની ઉપર ઊંચે જવું અને જીવ જોખમમાં મૂકી આ શાકભાજી લાવવી તેની કિંમતમાં વધારો કરે છે.
ગુચ્છીને વરસાદમાં સંગ્રહિત કરી છે અને સૂકાવવામાં આવે છે. પછી શિયાળામાં તેનો વધુ ઉપયોગ થાય છે. અમેરિકા, યુરોપ, ફ્રાન્સ, ઇટાલી અને સ્વિટ્ઝર્લેન્ડના લોકો કુલ્લૂની ગુચ્છીને ખૂબ પસંદ કરે છે.
ગુચ્છીમાં પૂરતા પ્રમાણમાં વિટામિન બી, ડી, સી અને કે મળે છે. આ શાકભાજીમાં વધારે પોષક તત્વો હોય છે.
જંગલમાં કુદરતી રીતે ઉગતી ગુચ્છી ફેબ્રુઆરીથી એપ્રિલની વચ્ચે જોવા મળે છે. મોટી કંપનીઓ અને



હોટલો તેને એકસાથે ખરીદે છે. આ કારણોસર, આ વિસ્તારોમાં રહેતા લોકો મોસમ દરમિયાન જંગલોમાં પડાવ કરે છે અને ગુચ્છી એકત્રિત કરે છે. મોટી કંપનીઓ આ લોકો પાસેથી જથ્થાબંધ રીતે કિલો દીઠ 10 થી 15 હજાર
રૂપિયામાં ખરીદે છે. તેને બજારમાં પ્રતિ કિલો 25 થી 30 હજાર રૂપિયાના ભાવે વેચાય છે.
આ શાકભાજીનો અભ્યાસ કરનારા વૈજ્ઞાનિકો કહે છે કે પર્વતનાં લોકો પણ ગુચ્છીને કંઈ સાધારણ રીતે ભેગી કરવા નથી જતા,
કારણ કે ગુચ્છી એકવાર જ્યાં ઉગે છે ત્યાં જ ફરી ઉગશે તેવું નિશ્ચિત નથી. કેટલીકવાર તે સીધી ઊંચાઈ પર ઉગે છે. અથવા ઊંડા ખીણોમાં તો કેટલીકવાર પર્વતો પર એવી જગ્યા ઊગે છે જ્યાં જવું અશક્ય છે.

દંતકથાથી અનંત કથા સુધી
દંતકથાઓ એવી પણ છે કે જ્યારે પર્વતો પર તોફાન આવે છે અને વીજળી પડે છે, ત્યારે ગુચ્છીનો પાક તૈયાર થાય છે. જો કે, આ શાકભાજી પાકિસ્તાનના હિન્દુકુશ પર્વતો પર પણ ઉગે છે. પાકિસ્તાનના લોકો પણ તેને સૂકવીને વિદેશમાં વેચે છે. વિદેશો ગુચ્છીને વિશ્વનું શ્રેષ્ઠ મશરૂમ તરીકે ઓળખાય છે.
મોટાભાગના લોકોને સૂકી ગુચ્છી ખાવા મળે છે. તેથી તેમાં સ્વાદ અને
સ્પોન્જનેસનો અનુભવ નથી થતો જે તાજી ગુચ્છી ખાવામાં આવે છે. કાશ્મીરના લોકો જ્યારે ગુચ્છીને તાજા મસાલા સાથે રાંધે છે, ત્યારે તેનો દેશી સ્વાદ વધુ સારો લાગે છે. ગૂચ્છી કબાબ દુનિયાભરની રેસ્ટોરાંમાં ખૂબ પ્રખ્યાત છે. એટલું જ નહીં, લોકો મીઠાઇ પણ બનાવે છે. જ્યારે તમે તેનો સ્વીટ લાકડી જેવો મસ્ક સ્વાદ અનુભવો છો, ત્યારે તે એક અલગ આનંદ હોય છે.
ગુચ્છીનો પુલાવ પણ બનાવવામાં આવે છે.
કાશ્મીરમાં તેને બટ્ટકુછ કહેવામાં આવે છે. એવી માહિતી પણ છે કે સિંહસ્થ કુંભમાં કેટલાક અખાડાઓ એક દિવસ કે થોડા દિવસો માટે તેમના ભંડારામાં ગુચ્છીની શાકભાજી બનાવે છે. જે દિવસે આવું થાય છે તે દિવસે સાધુ સંતોના તે અખાડામાં પ્રસાદ ખાનારા લોકોની ભારે ભીડ રહે છે.





રિલેટેડ ન્યૂઝ