Connect with us

LIFESTYLE

જાણો પોષક તત્ત્વોથી ભરપૂર દાડમના અગણિત ફાયદા

Published

on

દાડમ સ્વાસ્થ્યવર્ધક ફળોમાંથી એક છે. દાડમના રસનું સેવન સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. કારણ કે દાડમ ઘણા પ્રકારના પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે. તેથી જો કોઈ દરરોજ દાડમના રસનું સેવન કરે છે, તો તે ઘણા રોગોને દૂર કરે છે. દાડમના રસમાં ફાઇબર, પ્રોટીન, ફોલેટ, પોટેશિયમ, વિટામિન ઇ, વિટામિન એ, કેલ્શિયમ, પ્રોટીન, વિટામિન ડી, વિટામિન સી અને વિટામિન કે હોય છે. સાથે જ તેમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ, એન્ટી ઇન્ફ્લેમેટરી અને એન્ટીવાયરલ ગુણ પણ હોય છે, જે સ્વાસ્થ્યની દ્રષ્ટિએ ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. પરંતુ જેમ દાડમનો રસ પીવાના ઘણા ફાયદા છે, તેમ કેટલાક ગેરફાયદા પણ છે.

 

દાડમનો રસ પીવાના ફાયદા અને ગેરફાયદા શું છે

– દાડમમાં રહેલ વિટામિન સી અને એન્ટીઓક્સિડન્ટ શરીરની રોગ સામે લડવાની શક્તિમાં વધારો કરે છે.
– તેનું નિયમિત સેવન કરવાથી તાવ, ઉધરસ, શરદી જેવી બિમારીઓથી રક્ષણ પૂરું પાડે છે.
– તેનું નિયમિત સેવન કરવાથી તે શરીરમાં રહેલા ઝેરી તત્વોનો નાશ કરે છે માટે કેન્સર જેવી જીવલેણ બીમારીથી બચી શકાય છે.
– દાડમના રસમા રહેલા એન્ટીઓક્સિડન્ટસ્ તત્વો શરીર માંથી ટોકિસનને બહાર કાઢે છે જેથી ફેફસાંનું કેન્સર, સ્તન કેન્સર, પ્રોસ્ટેટ કેન્સર જેવા જીવલેણ રોગો સામે રક્ષણ પૂરું પાડે છે અને બીમારી થવાની સંભાવનામાં ઘટાડો થાય છે.

– તેના રસનું રોજ સેવન કરવાથી હ્રદયરોગ અને લકવાનો ખતરો ઓછો થાય છે.
– દાડમ સપ્રમાણમાં દરરોજ ખાવાથી લોહી વધે છે. તેમાં વિટામિન કે, બી અને સી આવે છે. ફાઈબર, આર્યન, પોટેશિયમ અને ઝીંક જેવા પોષક તત્વો આવેલા છે.
– દાડમના રસ સાથે જીરાના પાવડરને શેકીને મિશ્રિત કર્યા બાદ સાથે લેવાથી અપચામાં રાહત મળે છે.
– દાડમના દાણાને વ્યવસ્થિત રીતે ચાવીને ખાવામાં આવે તો કબજિયાત માંથી રાહત મળે છે.
– ઉધરસની સમસ્યામાં તેની તાજી છાલને ચૂસીને ખાવાથી ખાંસીમાં રાહત મળે છે.
– પેટની બળતરા થતી હોય તો તેનો રસ પીવાથી પેટની બળતરામાં રાહત મળે છે.
– તાવમાં વારંવાર તરસ લાગતી હોય તો દાડમના દાણાનો રસ પીવાથી રાહત મળે છે.
– દાંતને ચમકાવવા માટે દાડમની છાલનો પાવડર બનાવીને તેને દાંત પર ઘસવાથી દાંતમાં ચમકાટ આવે અને પેઢાને મજબૂત બનાવે છે.
– ટાઈફોઈડ થયો હોય તેણે દાડમના પાનના ઉકાળામાં સંચળને મિશ્રિત કરીને લેવાથી તેમાં રાહત મળે.
– હથેળી કે પગના તળિયામાં બળતરા થતી હોય તો તેના પાનને પગના તળિયાના ભાગે પીસીને લગાવવાથી બળતરા માંથી રાહત મળે છે.
– દાડમના રસને સરખી રીતે તેનું ગાળણ કર્યા બાદ આંખમાં આંજવાથી આંખની બળતરા માંથી છુટકારો મળે છે.
– દાડમની છાલને પીસીને ચોખાના પાણીમાં મિશ્રિત કરીને તેનું સેવન કરવાથી મહિલાઓને પ્રદર રોગ માંથી છુટકારો મળે છે.
– લોહીની કમીને દૂર કરે છે અને શરીરમાં નવા કુદરતી લોહીને વધારે છે. તેમાં રહેલ ફોલિક એસિડ લોહીમાં રહેલી આયરનની ખામીને દૂર કરે છે અને એનિમિયા જેવી બિમારીઓથી રક્ષણ પૂરું પાડે છે.
– દાડમના પાન પીસીને દાઝેલા ઘા ઉપર લગાવવાથી બળતરામાં ઘટાડો થાય છે અને દર્દમાં રાહત મળે છે.
– દાડમ હ્રદય માટે ગુણકારી છે. હ્રદય તંદુરસ્ત રહે છે.
– ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે દાડમનું સેવન લાભદાયક સાબિત થાય છે. તેમાં ગળપણ હોય છે પરંતુ તે સુગર લેવલને વધારતું નથી પરંતુ સુગરને નિયંત્રણમાં રાખે છે.
– દાડમના સેવનથી ત્વચામાં નિખાર આવે છે અને ત્વચાને ચમકાવે છે. કાળી પડી ગયેલી ત્વચા માટે દાણા લાભદાયક સાબિત થાય છે.
– બાળકોને કૃમિની તકલીફ થતી હોય તેમના માટે તેની છાલનો રસ કાઢી 4 ચમચી અને તેમાં 1 ચમચી તલનું તેલ ઉમેરી દિવસમાં એક વાર એમ સતત ત્રણ દિવસ પીવડાવવામાં આવે તો તેમાંથી રાહત મળી રહે છે.
– લીવરની સમસ્યાથી પીડાતા હોય તેને સેવન કરવું જોઈએ નહિ.
– ડાયટ પર હોય તો સેવન કરવું નહિ.
– કેલરીની માત્રા વધુ હોવાથી તે વજનમાં વધારો કરી શકે છે.
– લો બ્લડપ્રેશરની સમસ્યા વાળાએ સેવન ઓછી માત્રામાં કરવું જોઈએ.
– સપ્રમાણમાં દાડમનું સેવન કરવાથી આપણા શરીરના રોગમુકત રાખી શકીએ છિએ.

LIFESTYLE

ટામેટા ખાતા પહેલા થઇ જાવ સાવધાન, દરરોજ સેવન કરવાથી પથરી, એસિડિટી સહિતની આ સમસ્યા થઇ શકે છે

Published

on

By

 

 

શાકભાજીમાં પણ ટામેટાનો ઉપયોગ થાય છે અને ફ્રુટ ડિશમાં પણ ટામેટાનો સમાવેશ થતો હોય છે. ટામેટામાં અનેક વિટામીન, ફાયબર જેવા તત્વો સામેલ હોય છે. ટામેટા ખાવાના કેટલાક ફાયદા છે પરંતુ ટામેટાથી સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પણ થઈ શકે છે. જેથી આપણે અહીંયા ટામેટાથી થતા ફાયદા અને નુકસાન બન્નેની વાત કરીશું.

વધુ ટામેટા ખાવાથી થતા નુકસાન

  • ટામેટાંનું વધુ સેવન કરવાથી એસિડિટી થઈ શકે છે.
  • વધુ પડતા ટામેટાં ખાવાથી કિડનીની સમસ્યા થઈ શકે છે. ખાસ કરીને ટામેટાના બીજને કારણે કિડની સ્ટોનનું જોખમ રહે છે.
  • જો તમે વધુ ટામેટાં ખાઓ છો, તો તેનાથી ગળામાં દુખાવો, સોજો આવી શકે છે.
  • વધુ માત્રામાં ટામેટાંનું સેવન કરવાથી શરીરમાં એસિડની માત્રા વધે છે, જેના કારણે યુરિક એસિડ વધી શકે છે. આ કિસ્સામાં સાંધામાં દુખાવો થઈ શકે છે.
  • ટામેટાંનું વધુ પડતું સેવન કરવાથી શરદી અને ફ્લૂની સમસ્યા થઈ શકે છે.
  • ટામેટાં વધારે ખાવાથી ત્વચાની એલર્જી થઈ શકે છે.
  • આજકાલ ઓર્ગેનિક ટામેટાંને બદલે ઈન્જેક્શન કે કેમિકલનો ઉપયોગ કરીને પકાવેલા ટામેટાં બજારોમાં ઉપલબ્ધ છે, જેનાથી તમને બ્લડ પ્રેશર અને અન્ય સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.
  • ટામેટાંમાં રહેલું ટરપીન્સ નામનું તત્વ તમારા શરીરની દુર્ગંધનું કારણ બની શકે છે. પાચન દરમિયાન તેનું વિઘટન શરીરમાં ગંધ ઉત્પન્ન કરે છે.
  • ટામેટાની સાથે તમે તેના બીજને શરીરમાં જતા રોકી શકતા નથી, પરંતુ જો આ બીજ તમારા શરીરમાં પ્રવેશે છે, તો તમે પથરીના દર્દી બની શકો છો, કારણ કે તે સરળતાથી કિડની સુધી પહોંચે છે અને પથરી બને છે. તેથી જો તમે પથરીના દર્દી છો તો તમારે ટામેટા ખાવામાં સાવધાની રાખવી જોઈએ.

આ રીતે કરો સેવન

જો તમે ટામેટા ખાવાનું વિચારી રહ્યા છો તો તેને રાંધીને ખાવા જોઈએ. જો તમારે કાચા ટામેટા ખાવા હોય તો તેના બીજ કાઢીને ખાવા જોઈયે. બીજ સહીત ટામેટા ખાવાથી એસિડીટીની સમસ્યા થઈ શકે છે.

Continue Reading

LIFESTYLE

તાડફળી માત્ર ઉનાળામાં જોવા મળતું ફળ છે જે અનેક રોગો માટે ફાયદાકારક

Published

on

By

ઘણા લોકો તેમના સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ગંભીર હોય છે.આજના સમયમાં કોણ સ્વસ્થ રહેવા માંગતું નથી. શરીરને સ્વસ્થ રાખવા માટે ઘણા લોકો ફળોનો આશરો લે છે. તો આપણે વિચારીશું કે શુ ફળોમાં પર્યાપ્ત માત્રામાં વિટામિન્સ અને મ્નરલ્સ મળશે? કેટલાક એવાફળ છે જે ઋતુ અનુસાર ઉત્પન્ન થાય છે અને ફળમાં હાજર ગુણધર્મો શરીર માટે ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે.ગ્રીષ્મ ઋતુમાં ઘણા ફળો જોવા મળે છે જે ખાવાથી શરીરને અંદરથી ઠંડું રાખે છે અને આ ઋતુમાં થતા રોગોથી બચાવે છે. આ તાડફળી ખાસ કરીને દરિયા કીનારાનાં પ્રદેશોમાં જોવા મળતી હોય છે. જે નારીયેળ જેવા કદનું હોય છે, પરંતુ નાનું હોય છે. તાંડવથી પારદર્શક અને સફેદ જેલી જેવી હોય છે. જે ખાવામાં સ્વાદમાં પણ મીઠી હોય છે.આ ફળ પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે.

જે શરીરમાં થતા ડીહાઈડ્રેશન સામે રક્ષણ આપે છે. આ ફળ થી શરીરને રોગપ્રતિકારક શક્તિ મળે છે. ચલો જાણીયે તાડફળીના ફાયદા.જે સમયે તમારા શરીર પર ગરમીના પ્રકોપને લીધે ચામડીના રોગો તેમજ શરીર પર બળતરા, ખંજવાળ, ફોડલાઓ પડી જાય ત્યારે આ ફળને ઉપયોગમાં લેવામાં આવે તો સારું પરિણામ આપે છે. ચામડીની સમસ્યાઓ દૂર થઈ જશે. આ ફળ પોટેશિયમ નામના તત્વથી ભરપૂર છે. જેના પરિણામે તે શરીરને સાફ કરવામાં ઉપયોગી થાય છે.
જયારે શરીરમાં પાણીનું પ્રમાણ ઘટી જાય છે. શરીરમાં પાણીનો અભાવ જોવા મળે તેવા સમયે તમને આ તાડફળી ખુબ જ ઉપયોગી થશે. જે તમારા શરીરમાં પાણીના જથ્થાને બનાવી રાખે છે. આ ફળ શરીરમાં ઠંડક બનાવી રાખવામાં ખુબ જ મદદરૂૂપ થાય છે. તાડફળી પેટની સમસ્યાઓમાં પણ ખુબ જ ઉપયોગી થતું હોય છે. જે પેટની સમસ્યાઓમાં કબજીયાત અને દુખાવામાં મદદરૂૂપ થાય છે.

તાડફળી ઘણા પ્રકારના પોષકતત્વો ધરાવતું હોવાથી તે શરીરમાં બીજા ઘણા પ્રકારના રોગોમાં ઉપયોગી થતું હોય છે. જે શરીરમાંથી પાણીની સાથે ઝેરી પદાર્થને દૂર કરે છે. જે શરીરમાં થતી પાચનની સમસ્યાને દૂર કરે છે. ઘણી તકલીફોને દૂર કરવામાં આ ફળ ઉપયોગી થાય છે.આ ફળના સેવનથી પેટના ખરાબ તત્વોને દૂર થાય છે અને પેટ એકદમ સ્વસ્થ રહે છે.વિટામિનની માત્રા વધારે હોવાને કારણે આ ફળ લીવરને સાફ રાખવામાં મદદ કરે છે.શરીરમાં પાણીની કમી દૂર કરવા માટે દરરોજ એક ગ્લાસ તાડફળીનું પાણી પીવું જોઈએ.

જો કોઈ સગર્ભા સ્ત્રી હોય,તો તેને તેના ખોરાકમાં આ ફળનો સમાવેશ કરવો જ જોઈએ.સગર્ભા સ્ત્રીઓને થતી તકલીફો જેમ કે કમરમાં દુખાવો,પેટનો દુખાવો કે અન્ય કોઈ તકલીફ થતી હોય,તો આ ફળના સેવનથી તે બધી તકલીફો દૂર થાય છે.માસિક ધર્મની સમસ્યાઓ માટે ખુબ જ ઉપયોગી થાય છે. જયારે માસિકની અનિયમિત સમસ્યાઓ, કમરનો દુખાવો, ખંજવાળ આવી બધી સમસ્યાઓમાં તે લાભદાયક છે. જે શરીરની નબળાઈને દૂર કરવામાં ખુબ જ ઉપયોગી થાય છે. તાડફળીનાં ફળમાં ખુબ જ સારા એવા પ્રમાણમાં પાણી રહેલું હોય છે.સાથે તે શરીરમાં લાગતી ભૂખ પર પણ સારા એવા પ્રમાણમાં કાબુ મેળવવા માટે ઉપયોગી થાય છે. ઉનાળાના સમયમાં આપણા શરીરમાં થતી પેશાબની સમસ્યામાં પણ આ તાડફળી ખુબ જ મદદ કરતું ફળ છે.

તેમાં રહેલા કુદરતી તૈલી પદાર્થના લીધે તે શરીરમાં થતા ચહેરા પરની ખીલની સમસ્યાને દૂર કરે છે. શરીરમાં ધીરે ધીરે પેશાબ આવવો, બળતરા થવી, પેશાબનાં સમયે થતા દુખાવાની સમસ્યામાં પણ આ ફળનો લાભ રાહત આપે છે.જેથી ઉનાળાના આવી સમસ્યાનો ઈલાજમાં ઉપયોગ થતો હોવાથી આ ફળનું ખુબ જ મહત્વ ખુબ છે.
વાળની સમસ્યાને દૂર કરવામાં તેમજ વાળને લીસ્સા કરવામાં અને ચમક આપવામાં લાભદાયક છે. આમ, આ રીતે તાડ ફળી ઉનાળા ફળમાં ખુબ જ સારું એવું મહત્વ ધરાવે છે. અમે આશા રાખીએ કે આ માહિતી તમારા માટે ખુબ જ ઉપયોગી થાય.
ગ્રીષ્મ ઋતુમાં તાડફળીનો ઉપયોગ કરી રોગોથી દૂર રહો.

Continue Reading

LIFESTYLE

ઉનાળામાં કલરફૂલ બરફનો ગોલા ખાનારા સાવધાન, થશે આ ગંભીર બીમારીઓના

Published

on

By

રાજ્યમાં ગરમીનો પ્રકોપ સતત વધી રહ્યો છે. જેમ જેમ તાપમાનમાં વધારો થઈ રહ્યો છે તેમ તેમ ગરમીથી રાહત મેળવવા માટે લોકો ઠંડા પીણાનો સહારો લઈ રહ્યા છે. આ સાથે તેઓ કોલ્ડ્રીંક્સની મદદ પણ લે છે. પરંતુ આ વસ્તુઓ શરીરને નુકસાન પહોંચાડે છે. ઘણા લોકો ઉનાળાની ઋતુમાં રંગબેરંગી બરફના ગોલા ખાવાનું પસંદ કરે છે, ખાસ કરીને બાળકોને તેનો ખૂબ શોખ હોય છે, પરંતુ શું તમે જાણો છો કે બરફના ગોલા તમારા આંતરડાને નુકસાન પહોંચાડે છે, અને તેનાથી ત્વચા સંબંધિત સમસ્યાઓ પણ થઈ શકે છે. ચાલો જાણીએ કે ગળાને ઠંડક આપનાર બરફના ગોલા સ્વાસ્થ્યને કેવી રીતે નુકસાન પહોંચાડે છે

ગોલા ખાવાની આડ અસરો

હાનિકારક રસાયણોથી નુકસાન

બરફના ગોલામાં રંગનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે, જેમાં હાનિકારક રસાયણો હોય છે જે શરીરને નુકસાન પહોંચાડે છે. આ પાચન તંત્રને અસર કરી શકે છે. પેટના રોગોના જોખમ ઉપરાંત ત્વચાની એલર્જીનું જોખમ પણ હોઈ શકે છે.

આંતરડાના ચેપનું જોખમ

બરફના ગોલામાં કૃત્રિમ રંગો હોય છે જે આંતરડાને સંક્રમિત કરી શકે છે. બજારમાં ઉપલબ્ધ ગોલા દૂષિત પાણીથી બનેલા હોઈ શકે છે, જે ચેપનું જોખમ ઊભું કરે છે. તે વધુ પડતું ખાવાથી પણ ઝાડા થઈ શકે છે.

દાંતમાં પોલાણનો ભય

કેમિકલની સાથે બરફના ગોલામાં ખાંડની પણ વધારાની માત્રા હોય છે, આવી સ્થિતિમાં તેને ખાવાથી દાંતમાં કેવિટી થવાનું જોખમ પણ રહે છે.

ગળામાં ચેપનો ભય

વધુ પડતો ઠંડો બરફ ખાવાથી બાળકોમાં ગળામાં ઈન્ફેક્શન થવાનું જોખમ પણ વધી જાય છે. જો પુખ્ત વયના લોકો તેને સૂર્યમાંથી બહાર આવ્યા પછી ખાય તો પણ તેનાથી ગળામાં દુખાવો થઈ શકે છે.

Continue Reading

Trending