મીઠી રસીલી અને સ્વાસ્થ્ય માટે ગુણકારી ખારેક

  • મીઠી રસીલી અને સ્વાસ્થ્ય માટે ગુણકારી ખારેક

હાલ બજારમાં મીઠી રસીલી અને રંગમાં આકર્ષક ખારેક મળી રહી છે જે મોંમા પાણી લાવી દે છે. વરસાદની સીઝનનું આ ફ્રુટ અનેક રીતે ફાયદાકારક છે તે દેખાવમાં જેટલી આકર્ષક છે. એટલી જ સ્વાદમાં પણ રસાળ અને મીઠી હોય છે. આ બધા ઉપરાંત તેમાં અનેક પોષક તત્વો પણ રહેલા છે. જે આપણા શરીર અને સ્વાસ્થ્ય માટે ખુબ ઉપયોગી છે.
હાલ ચોમાસાની સીઝન શરુ થઇ ગઈ છે અને વરસાદી સીઝનમાં ફ્રુટ્સની બજારમાં ખારેકનું આગમન પણ શરુ થઇ ગયું છે ખારેક માત્ર મીઠી અને સ્વાદિષ્ટ રસાળ જ નહીં પરંતુ કેટલાક મહત્વના પોષક તત્વો પણ તેમાંથી મેળવી શકો છો.
ખારેક સ્વાદમાં તો પણ તેના અનેક ફાયદા પણ છે અને કેટલાક એવા તત્વો પણ તેમાં સામેલ છે જે જે આપણા શરીર માટે કબુબાજ ઉપયોગી છે.
ખારેક્માં વિપુલ માત્રામાં ફાઈબર મોજુદ હોઈ છે બલ્કે 100 ગ્રામ ખારેક્માં 6.7 ગ્રામ ફાયબર આપે છે.અન્ય ફ્રૂટ્સ કરતા પ્રમાણમાં ઘણું વધારે છે કેલિફોર્નિયાના સાન ફ્રાન્સિસ્કો યુનિવર્સિટી અનુસાર, ઘણા અમેરિકનો દરરોજ 25 થી 30 ગ્રામ ફાઇબરની ભલામણ કરે છે. ત્યારે ખારેક તેનો શ્રેષ વિકલ્પ પણ બની શકે.
ખારેક પણ જરૂરી ખનીજની કિંમતી માત્રા પૂરી પાડે છે, જેમાં કોપર, મેંગેનીઝ, મેગ્નેશિયમ અને પોટેશિયમના 14 થી 20 ટકા આરડીએનો સમાવેશ થાય છે. આ કારણોસર, હોટ ઉનાળાના મહિનાઓમાં અથવા જ્યારે તમે પ્રવાહી અને ઇલેક્ટ્રોલાઇટ્સ - જેમ કે પોટેશિયમ અને મેગ્નેશિયમ - તકલીફોની દ્વારા ગુમાવતા હોવ ત્યારે તાજી ખારેક શ્રેષ્ઠ પસંદ હોઈ શકે છે. ઊર્જા ઉત્પાદન અને આર્યન ચયાપચય માટે ખોરાકમાંથી પૂરતી આર્યન મેળવીએ મહત્વપૂર્ણ છે. અને સાથોસાથ મેંગનિઝ હાડકાના આરોગ્ય અને ઘા હીલિંગમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
તાજી ખારેક્માં સુકાઈ ગયેલી ખારેક કરતાં વધારે પાણી ધરાવે છે, જે સૂકવણીની પ્રક્રિયામાં તેમની પ્રવાહી સામગ્રીને ગુમાવે છે. મોટાભાગના લોકો માટે, ખોરાક હાઇડ્રેશનના આશરે 20 ટકા જેટલો હિસ્સો ધરાવે છે. જો તમને તરસ લાગે તો પણ ખારેક ખાવાથી તેના લાભ થઇ શકે. તાજા ખારેક સૂકવેલા ખારેક કરતાં પણ નીચા ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ધરાવે છે, જેનો અર્થ છે કે તમારી પાસે તમારા ડાયાબિટીસના સ્તર પર ખૂબ નરમ અસર છે. જો તમે ડાયાબિટીસ ધરાવતા હોય અથવા તો મીઠા ખોરાક માટે તો તાજી ખારેક સારો નાસ્તાનો વિકલ્પ પ્રદાન કરે છે. લોઅર ગ્લાયકેમિક ફૂડ્સ હકારાત્મક ઊર્જા સ્તરને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ભોજન વચ્ચે ભૂખ નિયંત્રણ કરે છે.